Trạm y tế xã Quỳnh Sơn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân
Ngày 13/05/2020

Trạm y tế Quỳnh Sơn nằm trên địa bàn thôn Thượng Thọ xã Châu Sơn, Quỳnh Phụ,Thái Bình. Là một tổ chức y tế cơ sở nằm trong hệ thống mạng lưới chăm sóc sức khỏe quốc gia, thuộc mô hình quản lý khám chữa bệnh đầu tiên của nhân dân trong việc khám và điều trị bệnh. Trạm được xây dựng và củng cố lại từ năm 2015, nằm ngay tại trung tâm xã  trên tuyến đường DH74  nơi tập trung đông dân cư và có 2 trường học cạnh bên. Tổng Diện tích của trạm là 1027.0m2, bao gồm 14 phòng làm việc:

 • Phòng truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng
 • Phòng dân số kế hoạch hóa gia đình
 • Phòng cấp cứu- Khám chữa bệnh
 • Phòng đông y
 • Phòng thuốc tân dược
 • Phòng tiêm chủng
 • Phòng theo dõi sau tiêm chủng
 • Phòng  lưu bệnh nhân nam
 • Phòng  lưu bệnh nhân nữ
 • Phòng khám phụ khoa
 • Phòng khám thai
 • Phòng đỡ đẻ- Kế hoạch hóa gia đình
 • Phòng trực
 • Phòng Trưởng trạm.

Các phòng được bố trí khoa học thuận tiện cho người dân tới khám chữa bệnh, tại trạm có 10 giường bệnh đảm bảo phục vụ cho việc tiếp đón và điều trị chăm sóc người bệnh.Trạm còn được trang bị đầy đủ

Trang thiết bị cần thiết cho việc khám chữa beenhjvaf điều trị ban đầu cho người bệnh, ngoài ra trạm còn có 1 vườn thuốc Nam với nhiều loại cây để phục vụ trong công tác khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền.

Hiện tại trạm có một đỗi ngũ cán bộ bao gồm 1 y sỹ đa khoa đang theo học lớp Đại học y tế công cộng, 1 y sỹ y học cổ truyền đang học thêm y sỹ đa khoa, 1 NHS trình độ cao đẳng đang học thêm y sỹ đa khoa,1 dược sỹ có trình độ cao đẳng, 1 chức danh dân số có trình dộ NHS. Và 7 y tế thôn có trình dộ sơ cấp trở lên. Với trình độ chuyên môn vững vàng và lòng nhiệt tình, đoàn kết gắn bó yêu nghề. Cán bộ và nhân viên trạm luôn lấy chữ y đức đặt lên hàng đầu và là mục tiêu của trạm.

Nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng,chính quyền,trạm y tế nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2011-2020 vào năm 2015. Bên cạnh đó có sự chỉ đạo chặt chẽ kịp thời về chuyên môn của Trung tâm y tế huyện và bệnh viện Đa Khoa Quỳnh Phụ, cùng với sự phối kết hợp của các ban nghành đoàn thể, đặc biệt là sự ủng hộ hưởng ứng của nhân dân và các tổ chức chính trị kinh tế xã hội đống trên địa bàn tạo điều kiện cho công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân  dân rất nhiều thuận lợi.

- Công tác truyền thông- giáo dục sức khỏe: tại trạm có 1 tủ sách chuyên môn tới 15 đầu sách, và 1 cán bộ phụ trách truyền thông thường xuyên được tập huấn nâng cáo kiến thức, lập kế hoạch truyền thông theo từng tháng, từng chủ đề phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương với nội dung truyền thông ngắn gọn, dễ hiểu. Trạm y tế còn tổ chức truyền thông tại các nhà trường cho thầy cô và các bạn học sinh về các dịch bệnh nguy hiểm và các bệnh học đường.

- Công tác Khám chữa bệnh: Tyt thường trực 24/24h, Bệnh nhân được sơ cứu, cấp cứu, khám chữa bệnh, cấp thuốc bảo hiểm ngay tại trạm y tế, điều trị kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền, tổng số bệnh nhân đến khám trung bình hơn 5000 lượt người. Trạm y tế xã tổ chức khám sức khỏe cho học sinh trường mầm non, 100% học sinh được khám định kỳ 2 lần/năm. Tổ chức cho học sinh tiểu học uống thuốc tẩy giun theo kế hoạch của TTYT 1 lần/năm.Trạm y tế khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự cho công dân nhập ngũ đảm bảo đúng nguyên tắc và quy trình. Nhóm người cao tuổi được trạm y tế tới từng thôn  khám bệnh, hướng dẫn theo dõi sức khỏe cho đối tượng. Trạm y tế còn phối kết hợp với hội chữ thập đỏ xã tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân tại TYT.

- Công tác giám sát, báo cáo dịch kịp thời chính xác, cập nhật sổ đi cơ sở đầy đủ, đúng nội dung.

- Chương trình Tiêm chủng mở rộng: Tỷ lệ trẻ em tiêm đủ mũi đạt trên 97%, tỷ lệ phụ nữ tiêm đủ 2 mũi uốn ván đạt  100%. Không có ca phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có trường hợp nghi mắc bệnh truyền nhiễm trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

-Chương trình ATVSTP: thường xuyên tuyên truyền trên đài truyền thanh xã về ATVSTP cho người dân, thực hiện mạnh trong tháng hành động, Tết nguyên đán, Tết trung thu, 100% các hộ sản xuất kinh doanh được quản lý và khám sức khỏe định kỳ, 100% các bữa ăn đông người được ký cam kết và hướng dẫn đảm bảo ATVSTP.

- Chương trình lao- tâm thần- sốt rét: 100% bệnh hân trên địa bàn đượcquản lý cấp phát thuốc điều trị đúng liều lượng, giám sát và theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên.Các trường hợp nghi Lao được xét nghiệm sớm.

-Chương trình HIV- Phong da liễu: 100% lượt khám chữa bệnhđều kết hợp khám lồng ghép và theo dõi. Đối tượng HIV được quản lý bảo mật, đối tượng tiêm chích ma túy được cấp bom kim tiêm miễn phí theochương trình.

-Chương trình Sốt xuất huyết: 100% hộ dân được truyền thông  hướng dẫn thả cá vào dụng cụ chứa nước, hướng dẫn vệ sinh môi trường.

Đặc biệt chương trình bệnh không lây nhiễm: 100% đối tượng được quản lý như các bệnh: Tăng huyết áp, đái tháo đường, COPD, ung thư, hen phế quản…

-Chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản- phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em: 100% các bà mẹ mang thai được quản lý thai sớm, khám thai định kỳ, khám phụ khoa hàng tuần và tổ chức khám chiến dịch kết hợp với cán bộ TTYT cùng với nhiều máy móc cần thiết phục vụ cho nhân dân đặc biệt là phụ nữ. Tuyên truyền tới các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn hiêu quả.


Tổng lượt xem bài viết là: 52
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác