Toàn văn bài phát biểu của đồng chí Chủ tịch UBND xã tại buổi lễ Khánh thành và khai mạc lễ hội truyền thống đình làng thôn Cẩn Du
Ngày 04/04/2022

Kính thưa: Các vị đại biểu đại diện Trường quân sự quân khu 3

Kính thưa: các đồng chí đại diện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Bình.

    Kính thưa: đồng chí Nguyễn Quốc Việt – Thường vụ huyện ủy, Trưởng ban tổ chức Huyện ủy và các đồng chí trong BTV huyện ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện, MTTQ; Ban chỉ huy quân sự huyện và lãnh đạo các phòng, ban chức năng của huyện;

Kính thưa: các vị đại biểu đại diện cho cấp ủy, chính quyền xã Duyên Hải, huyện Hưng Hà tỉnh Thái Bình và xã Hồng Phúc huyện Ninh Giang tỉnh Hải Dương. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo địa phương qua các thời kỳ; các ngành đoàn thể của xã.

Kính thưa: Đại diện gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn – CT HĐQT – TGĐ Tập đoàn TTP – TP cẩm Phả - nhà tài trợ chính, đại diện người con quê hương.

Kính thưa: Các quý khách thập phương

Kính thưa: Toàn thể nhân dân!

Hôm nay, chúng ta rất phấn khởi có mặt tại đây dự Lễ khánh thành và khai mạc lễ hội truyền thống ngôi đình, nơi thờ Trang Túc Vua Bà - Đinh Thị Tố người đã có công phù Trưng diệt quân Đông Hán xâm lược. Lời đầu tiên, thay mặt cấp ủy, chính quyền địa phương. Tôi xin kính chúc các quý vị đại biểu khách quý cùng toàn thể bà con có mặt tại đây sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Chúc buổi Lễ khánh thành và khai mạc lễ hội truyền thống Đình làng thôn Cẩn Du thành công tốt đẹp.

Kính thưa các vị đại biểu!

Hình ảnh cây đa, giếng nước, ngôi đình đã đi vào tâm thức của các thế hệ người Việt Nam và lưu lại như một giá trị văn hóa không thể phai mờ. Trong đó, đình làng là một thiết chế văn hóa cổ truyền của người Việt; là nơi sinh hoạt văn hóa, hội họp, nơi dân làng gửi gắm niềm tin, ước vọng về một cuộc sống tốt đẹp trong tương lai, thông qua các hình thức tín ngưỡng – lễ hội đầy màu sắc và thấm đượm tính nhân văn. Đình làng cũng là nơi lưu giữ các sắc phong - căn cứ xác tín để nghiên cứu quá trình thay đổi địa danh, địa giới hành chính của từng địa phương qua các thời kỳ lịch sử.

Kính thưa các vị quý khách

Theo tài liệu nghiên cứu của Sở Văn hóa và Thông tin tỉnh Thái Bình: Xã Quỳnh Sơn ( nay là xã Châu Sơn) đã có bề dầy lịch sử trên hai nghìn năm. Những năm đầu Công nguyên, Quỳnh Sơn thuộc vùng đất Chu Diên, quận Giao Chỉ, đến thời Lý thuộc huyện Đa Cương, thời Trần thuộc huyện Ngự Thiên, thời Lê là trang Xích Bích, tổng Xích Bích, huyện Thần Khê, phủ Tiên Hưng, trấn Sơn Nam Hạ.

Trên địa bàn xã Châu Sơn hiện nay, có 01 khu di tích được công nhận “ Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia” và 5 di tích được công nhận “Di tích lịch sử văn hóa” cấp tỉnh; Trong đó Đền Năm Thôn ở thôn An Khoái và Đình làng thôn Cẩn Du, là 2 di tích có quan hệ mật thiết với nhau, nơi thờ anh linh liệt nữ Trang Túc Vua Bà - Đinh Thị Tố và con trai của ngài là Hiển Hách Đại Vương- Hùng Quang Cảo, cùng những người con của Năm Thôn thuộc trang Xích bích năm xưa và các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, giành độc lập tự do cho dân tộc. Theo Thần tích còn lưu giữ và tài liệu văn hóa dân gian, bà Đinh Thị Tố có chồng là ông Hùng Thiện, vốn dòng dõi Vua Hùng, quê ông bà ở phủ Hưng Hóa (vùng Cao - Bắc - Lạng); Ông có tài đức văn võ song toàn, Bà đảm đang trung hậu. Ông bà sinh con muộn, con trai ngài là ông Hùng Quang Cảo, sinh ngày 15 tháng 8 năm Ất Hợi (năm 15).

Khi biết ông Hùng Thiện có ý chống lại sự cai trị của quân Đông Hán, Thái thú Tô Định biết tin đã lập mưu hãm hại ông, khi con trai ông 9 tuổi hắn lại sai lính về truy sát vợ con ông cùng dòng họ Đinh. Để tránh hậu họa, bà Đinh Thị Tố cùng con trai đã tới vùng đất Yên Tử nương nhờ cửa Phật, tầm sư học đạo, nuôi chí phục quốc, báo thù cho chồng. Được tin bà Trưng Trắc, Trưng Nhị khởi nghĩa ở Hát Môn, mẹ con bà nhất tề hưởng ứng; sau khi yến kiến Hai Bà Trưng, bà Đinh Thị Tố cùng con trai trở về trang Xích Bích, truyền hịch kêu gọi nhân dân khởi nghĩa chống giặc, dân trong vùng hưởng ứng rất đông.

Ngày mùng 4 tháng 1 năm Canh Tý, đại quân của ông Hùng Quang Cảo kéo về Hát Môn hội quân với Hai Bà Trưng, ông đã chỉ huy đại quân xông pha chiến trận tấn công quân giặc; cuộc khởi nghĩa do Hai Bà Trưng lãnh đạo lớn mạnh, phát triển nhanh chóng rộng khắp cả nước, chính quyền đô hộ nhà Hán bị tan rã nhanh chóng, Thái thú Tô Định tháo chạy về nước. Đất nước Lĩnh Nam thái bình, Bà Trưng Trắc lên ngôi Vua, Tướng quân Hùng Quang Cảo có nhiều công lao trong chiến trận đã được phong Đại Tướng quân, các Vương triều về sau truy phong ông là Hiển Hách Đại Vương. Bà Đinh Thị Tố tuổi cao, tài trí, có công tham mưu, tập hợp lực lượng, động viên quân sĩ, bà được Vua Trưng Trắc phong làm Trang Túc Vua Bà.

Sau khi thắng trận, Đại tướng quân trở về trang Xích Bích, lập dinh thự Cung quán tại làng Do cho mẹ nghỉ ngơi, Cung quán ở An Khoái để du ngoạn trên sông Bích. Sau ông đưa mẹ về quê Hưng Hóa, do tuổi cao sức yếu ngài đã hóa tại quê, Trưng Vương vô cùng thương xót, lệnh cho dân làng Do lập đền thờ ngài tại Cung quán xưa (nền đình làng thôn Cẩn Du ngày nay).

Tháng 4 năm 42, nhà Hán sai Mã Viện đem hai vạn quân sang xâm lược nước ta. Trưng Vương lệnh cho Đại Tướng quân Hùng Quang Cảo mang đại quân quyết chiến chặn giặc tại Quỷ Môm quan (ải Chi Lăng), do thế giặc mạnh, khi bị giặc vây hãm, ông đã phá vòng vây cùng vài chục nghĩa quân rút về An Để, đất Thần Khê rồi hóa ở đó.

Để ghi nhớ công lao của người mẹ và con của người phụ nữ họ Đinh cùng những nghĩa sỹ trang Xích Bích chống giặc ngoại xâm giành độc lập tự do cho dân tộc, nhân dân đã dựng đền Năm Thôn thờ Hiển Hách Đại Vương và ngôi Đình thôn Cẩn Du là nơi thờ Anh Linh liệt nữ Trang Túc Vua Bà và coi bà là Thành Hoàng Bản Cảnh, ngàn năm hương khói phụng thờ.

Kính thưa: các vị quý khách

Trong thời kỳ kháng chiến cống thực dân Pháp xâm lược ngôi đình thôn Cẩn Du là nơi Khu ủy khu Tả ngạn Sông hồng tổ chức hội nghị toàn khu lần thứ nhất từ ngày mồng 7 đến ngày 18 tháng 8 năm 1954, dưới sự chủ trì của đồng chí Bí thư khu ủy lúc đó là đồng chí Đỗ Mười, sau này là Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam. Hội nghị bàn về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết hội nghị lần thứ VI của Ban chấp hành Trung ương đảng khóa II về chuyển hướng chiến lược cách mạng sau khi kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Có thể nói trong những năm tháng đầy khó khăn, gian khổ, hy sinh chống lại thực dân Pháp và cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, đình Cẩn Du đã góp một phần đẩy nhanh sự nghiệp thống nhất đất nước. Vì vậy, năm 2002, Đình làng thôn Cẩn Du đã được UBND tỉnh Thái Bình công nhận là di tích lịch sử văn hóa.

Trải qua sự thăng trầm của lịch sử và phong hóa của thiên nhiên, ngôi đình đã xuống cấp nghiêm trọng. Được sự quan tâm của Thường trực huyện ủy, thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo đạo UBND huyện, phòng văn hóa thể thao và các cơ quan chức năng của huyện, đặc biệt là sự phát tâm công đức của gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc tập đoàn TTP thành phố Cẩm Phả; những người con quê hương đang công tác, lao động, học tập trên mọi miền Tổ quốc và nhân dân địa phương. Cán bộ và nhân dân thôn Cẩn Du, xã Châu Sơn đã tổ chức trùng tu, tôn tạo ngôi đình, đến nay công trình đã hoàn thành.

Kính thưa: các vị đại biểu:

Hôm nay được đứng trước ngôi đình uy nghi, lộng lẫy mà vẫn giữ nguyên được nét đẹp kiến trúc cổ xưa. Thay mặt cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, tôi xin trân trọng cảm ơn Thường trực Huyện ủy, thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo đạo UBND huyện, phòng văn hóa thể thao và các cơ quan chức năng của huyện đã luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cán bộ và nhân dân địa phương trong quá trình lập, triển khai thực hiện dự án trùng tu, tôn tạo công trình.

Xin cảm ơn gia đình ông Nguyễn Anh Tuấn và những người con xa quê đã luôn hướng về quê hương, cùng với các doanh nghiệp và nhân dân địa phương, phát tâm công đức để trùng tu, tôn tạo ngôi đình nhằm tri ân những bậc tiền nhân đã có công với nước, với nhân dân. Xin cảm ơn đơn vị trực tiếp thi công xây dựng.

Xin cảm ơn các vị đại biểu khách quý, cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện, xã, các ban, nhành đoàn thể của xã, lãnh đạo các thôn trong xã; cảm ơn các Nhà tài trợ và những người con quê hương, các vị quý khách thập phương, mặc dù công việc bận mải nhưng đã sắp xếp thời gian về dự, dâng hương và chúc mừng, chung vui cùng với cán bộ và nhân dân địa phương.

Xin cảm ơn Tổ Covid cộng đồng của thôn, trong suốt thời gian qua đã cố gắng lỗ lực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, góp phần vào sự thành công của quá trình triển khai thực hiện dự án.

Kính thưa các vị đại biểu

Nhân buổi Lễ linh thiêng này, tại ngôi Đình- nơi thờ anh linh liệt nữ Đinh Thị Tố và các anh hùng liệt sĩ của quê hương; toàn thể cán bộ và nhân dân địa phương, xin đ­ược kính cẩn nghiêng mình trư­ớc anh linh của các bậc tiền nhân, anh linh các liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc, của quê hương. Nguyện đời đời ghi lòng tạc dạ công ơn của các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sỹ, các bà mẹ đã sinh ra và nuôi dạy những thế hệ anh hùng để cống hiến cho Tổ quốc, cho quê hương những người thân yêu nhất của mình, để bảo vệ giang sơn gấm vóc do tổ tiên ta để lại, giành lấy độc lập, tự do, hạnh phúc cho hôm nay và cho muôn đời con cháu mai sau. Buổi lễ linh thiêng trọng thể này sẽ tạo thành linh khí của mảnh đất Châu Sơn anh hùng. Hôm nay, anh linh của Trang Túc Vua Bà, của Hiển Hách Đại Vương và  các anh hùng liệt sỹ chắc cũng đã về đây để cùng chứng kiến buổi lễ.

Ban chấp hành Đảng bộ xã, các ngành đoàn thể của xã  xin đại diện cho đảng bộ và nhân dân toàn xã với tất cả sự thành kính, dâng nén tâm nhang gửi theo đám mây hương phảng phất khắp mười phương, kính dâng các anh hùng của Tổ quốc non sông. Trước anh linh của các bậc tiền nhân có công với nước, trước anh linh các anh hùng liệt sỹ. Chúng ta nguyện đoàn kết một lòng, phát huy cao độ truyền thống văn hóa, yêu nước cách mạng, phấn đấu xây dựng xã Châu Sơn ngày càng phát triển toàn diện và bền vững.

Xin được chúc mừng cán bộ và nhân dân thôn Cẩn Du từ nay đã có một ngôi đình, một công trình văn hóa, tín ngưỡng bề thế. Để tiếp tục quản lý, bảo tồn, khai thác, gìn giữ các giá trị về lịch sử- văn hóa, nghệ thuật kiến trúc của ngôi đình, là nơi hội tụ những sinh hoạt văn hóa truyền thống tốt đẹp của vùng đất Châu Sơn. Tôi đề nghị Ban chi ủy, chi bộ, ban công tác mặt trận thôn Cẩn Du cùng với Ban quản lý di tích nhà đình có trách nhiệm duy trì, bổ sung nội quy, quy định quản lý khu di tích đầy đủ, triển khai thực hiện, nhất là trong việc đón tiếp bà con thập phương về chiêm bái khu di tích, bảo đảm văn minh, lịch sự và hiếu khách.

      Một lần nữa thay mặt Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Châu Sơn xin gửi đến các vị đại biểu khách quý, các đồng chí và toàn thể nhân dân lời kính chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp! xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

 


Tổng lượt xem bài viết là: 81
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác