THÔNG BÁO Về tình hình dịch COVID-19, các biện pháp phòng, chống dịch khi có 1 ca tái dương tính tại thôn La Triều
Ngày 23/06/2021

                                                                                                       ỦY BAN NHÂN DÂN

XÃ CHÂU SƠN

 

SỐ:     /TB-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                      Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 

                Châu Sơn, ngày 13  tháng 6 năm 2021                                                             

 

THÔNG BÁO

Về tình hình dịch COVID-19, các biện pháp phòng, chống dịch

 

 

Bệnh nhân Bùi Xuân Tuyến sinh năm 1962 tại thôn La Triều, xã Châu Sơn nhập viện ngày 14/5/2021 tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều - Hà Nội với bệnh lý nền là Ung thư phổi giai đoạn 4, do yếu tố dịch tễ di chuyển bệnh viện đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và đã có kết quả dương tính với COVID 19; bệnh nhân đã được điều trị và xét nghiệm 7 lần tại bệnh viện K, trong đó có 3 lần dương tính, (4 lần âm tính, liên tục các ngày từ ngày mồng 4; mồng 7 và ngày 9/6/2021), ngày 10/6/2021 bệnh nhân được xuất viện về địa phương bằng xe chuyên dụng; tiếp tục cách ly tại nhà theo nguyện vọng gia đình và theo dõi cách ly theo quy định. Nhận được thông tin của BCĐ huyện, ngay buổi chiều cùng ngày, BCĐ xã đã chỉ đạo Trạm y tế xã và cán bộ thôn La Triều đến ngay gia đình công bố Quyết định cách ly y tế tại nhà đối với bệnh nhân và hướng dẫn gia đình các biện pháp thực hiện cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn của Bộ y tế.

Ngày 11/6/2021 bệnh nhân tiếp tục được Trung tâm y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm; trưa ngày 12/6/2021, BCĐ xã nhận được kết quả bệnh nhân đã tái dương tính trở lại với COVID 19. BCĐ của huyện đã đưa bệnh nhân và 01 con của bệnh nhân đi điều trị và cách ly y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà bệnh nhân; chỉ đạo BCĐ phòng chống dịch COVID 19 của xã tiến hành điều tra, truy vết. Kết quả xác định liên quan đến ca bệnh này có 8 người thuộc diện tiếp xúc gần bệnh nhân, được phân loại theo quy định là F1 (gồm 02 người là con của bệnh nhân, 5 người là anh, em của bệnh nhân và 01 là cháu của bệnh nhân; trong đó 6 người ở thôn La Triều, 2 người ở xã Quỳnh Trang); 26 người tiếp xúc gần với F1 theo quy định là F2 (gồm 19 người thôn La Triều; 01 người thôn Đại Phú; 3 người thôn Thượng Thọ, 01 người thôn Cẩn Du, 02 người xã Quỳnh Khê) phải thực hiện Quyết định cách ly y tế tại nhà; và 31 người thuộc đối tượng F3 phải theo dõi sức khỏe. Ngày 12/6/2021 Ủy ban nhân dân huyện đã quyết định phong tỏa các hộ gia đình từ nhà ông Tô đến nhà ông Hưng thôn La Triều,  để khoanh vùng dịch; UBND xã đã quyết định thành lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại thôn La Triều, lực lượng tham gia gồm Trạm y tế xã, Công an xã và Tổ COVID 19 cộng đồng của thôn La Triều để giám sát 24/24 đối với những hộ gia đình thuộc diện phong tỏa; yêu cầu thực hiện biện pháp “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà”, thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch trong vòng 21 ngày.

Ủy ban nhân dân xã thông báo chính thức để nhân dân trong xã được biết. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho mọi người dân. Ủy ban nhân dân xã yêu cầu các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp kiểm soát phòng chống dịch Covid 19 cụ thể như sau:

1/. Yêu cầu tất cả mọi người thuộc các đối tượng F1; F2, F3 phải thông báo ngay cho những người đã từng tiếp xúc gần với mình được biết và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch đã cam kết, theo hướng dẫn của ngành y tế, phải thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và đo thân nhiệt, tự theo dõi sức khỏe tại nhà báo cáo cho Trạm y tế hàng ngày. Tất cả mọi vệ sinh cá nhân đến xả rác và tiêu hủy rác thải đều phải thực hiện đúng quy trình theo hướng dẫn của ngành y tế. Nếu không chấp hành sẽ sử lý theo quy định của pháp luật.

2/. Đề nghị nhân dân trong xã những ai đã từng đến nhà bệnh nhân trong khoảng thời gian từ 14 giờ ngày 10/6 đến 14 giờ ngày 12/6/2021 thì khẩn trương đến ngay trạm y tế xã khai báo y tế để được lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn các biện pháp theo dõi sức khỏe. Khi đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, không đi ra khỏi nhà hoặc đến thôn La Triều vào lúc này khi không có việc thực sự cần thiết.

3/. Trạm y tế xã: Phân công cán bộ tham gia chốt giám sát dịch bệnh; hướng dẫn cho nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Căn cứ vào khai báo y tế của người dân và kết quả điều tra truy vết của Công an xã, chủ động phân loại và tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 của xã quyết định áp dụng các biện pháp phòng chống dịch đối với những người liên quan đến ca bệnh đảm bảo kịp thời, linh hoạt, hiệu quả, đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương.

4. Công an xã: Chủ trì, phối hợp với trạm y tế xã và các ban ngành đoàn thể tiếp tục tăng cường điều tra truy vết, phân công lực lượng tham gia chốt kiểm soát và thường xuyên kiểm tra, kịp thời phát hiện sử lý nghiêm những trường hợp không đeo khẩu trang, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

5. Các ông bí thư chi bộ, Trưởng thôn La Triều chủ trì hoạt động của tổ tự quản phòng chống dịch của thôn, phối hợp với lực lượng Công an, Trạm y tế rà soát lập danh sách tất cả những người có liên quan đến ca bệnh và những người từ tỉnh ngoài trở về địa phương để hướng dẫn khai báo y tế, giám sát, quản lý và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; hàng ngày phải quan tâm thăm hỏi động viên, tạo điều kiện cung ứng, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết giúp cho các hộ gia đình thuộc diện phong tỏa để họ yên tâm cách ly để ngăn chặn không cho dịch bệnh tiếp tục lây lan trên địa bàn xã./.

Nơi nhận:      

- Thường trực Đảng ủy; HĐND ; UBND

- Thành viên Ban Chỉ đạo của xã;

- Các ngành, đoàn thể, các thôn

- Lưu: VT- UBND xã

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ

CHỦ TỊCH

 

 

 

 

Đỗ Văn Tuấn

 

 

           

 

 


Tổng lượt xem bài viết là: 84
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác