Lễ khánh thành trùng tu, tôn tạo chùa Phúc long, thôn Thượng Thọ
Ngày 04/05/2022

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền nam thống đất nước và 136 năm ngày quốc tế lao động.Ban công tác mặt trận thôn thượng thọ tổ chức lễ khánh thành trùng tu, tôn tạo chùa Phúc long, đây là ngôi chùa cổ có từ lâu đời. Tới dự có các đồng chí trong ban chấp hành đảng bộ, trưởng - phó các ban ngành đoàn thể, cán bộ, công chức xã. Thay măt Ban Thường vụ Đảng ủy, đồng chí Đỗ Văn Tuấn - Chủ tịch UBND xã có bài phát biểu. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí:

 

Kính thưa : Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo địa phương!

Kính thưa: Các đức Tăng, Ni, các Quý phật tử và quý khách thập phương!

Kính Thưa toàn thể nhân dân!

 

Trong bầu không khí trang nghiêm, đoàn kết, hòa hợp, thanh tịnh, tràn đầy niềm vui của toàn thể cán bộ,  nhân dân và các vị Tăng, Ni, phật tử đang hướng về  kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước và 136 năm ngày Quốc tế lao động 1/5;  với nhiều khí thế mới, quyết tâm mới, thắng lợi mới. Hôm nay, tại thôn Thượng Thọ xã Châu Sơn trong sự hội tụ linh thiêng của đất trời, hoan hỷ và rực rỡ, các vị đại biểu khách quý; cấp ủy Đảng, chính quyền, cùng toàn thể cán bộ và nhân dân trong và ngoài xã rất vinh dự và tự hào được chứng kiến Lễ khánh thành việc xây dựng, trùng tu, tôn tạo  ngôi đại hùng bảo điện- Chùa Phúc Long.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong niềm tự hào và vinh dự to lớn của nhân dân địa phương nói chung, nhân dân và cán bộ thôn Thượng Thọ nói riêng. Trong niềm vui phấn khởi này, thay mặt cấp ủy, chính quyền, tôi xin trân trọng gửi tới các đồng chí lãnh đạo  cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ của xã, các đồng chí nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, các đức Tăng, Ni và Quý phật tử, những người con quê hương, các vị khách quý và toàn thể nhân dân có mặt tại buổi lễ hôm nay lời cảm ơn, lời chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc và thành công;

Chúc buổi lễ hôm nay thành công tốt đẹp

 

Kính thưa: các vị đại biểu, các vị khách quý!

Kính thưa: Toàn thể nhân dân!

Trong tâm thức người Việt, ngôi chùa còn thể hiện triết lý nhân sinh và tinh thần khoan dung, hoà hợp trong đời sống tín ngưỡng của dân tộc. Chùa đáp ứng nhu cầu trong đời sống thôn dã, xóa đi khoảng cách bất bình đẳng trong sinh hoạt cộng đồng ở làng quê xưa. Nếu như xưa kia, hầu như những gian trong đình chỉ dành cho nam giới, các bậc cao niên, các quan viên bàn “ việc làng”, phụ nữ không được can dự, thì chùa chính là nơi dành cho các cụ bà, các cô thôn nữ và trẻ em được theo bà, theo mẹ đến chùa mà dân gian thường nói: “ Trẻ vui nhà, già vui chùa ”.  Dù toạ lạc ở vị trí nào nơi thôn cùng, xóm vắng thì ngôi chùa vẫn hiện diện vừa thân thiết gần gũi, vừa huyền ảo lay động cõi tâm linh, trong đời sống tinh thần của người làng quê. Do vậy, cùng với đình, chùa cũng là biểu tượng của văn hoá làng, cội nguồn của văn hoá dân tộc. Phật giáo đã được truyền vào Việt Nam từ trong đời sống của nhân dân, do đó ở nơi nào có dân, có làng thì ở đó có chùa và ngôi chùa trở thành thiết chế văn hóa không thể thiếu. Vì lẽ đó mà Tác giả Huyền Không là một tu sĩ, là Hòa thượng Thích Mãn Giác – vị Cao Tăng của Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, đã viết “ Mái chùa che chở hồn dân tộc, nếp sống muôn đời của tổ tông”. Chùa chẳng những là nơi sinh hoạt tâm linh, mà còn là nơi gửi gắm niềm tin, ước vọng của dân làng trong cuộc sống. Phật giáo với chủ trương từ bi và trí tuệ, hướng con người ta hướng tới chân, thiện, mỹ , do đó ngôi chùa là chỗ dựa tâm linh, tinh thần văn hóa của người dân.

Kính thưa: các vị đại biểu, các vị khách quý!

Qua nghiên cứu và tìm hiểu trên các nguồn tài liệu, văn bản hiện có đã thể hiện: Chùa làng thôn Thượng Thọ, tên Hán nôm là Chùa Phúc Long, thuộc làng Thượng cũ, nay là thôn Thượng Thọ xã Châu Sơn huyện Quỳnh Phụ tỉnh Thái Bình,  là ngôi Chùa cổ. Do biến thiên lịch sử, chiến tranh và thời gian, Chùa Phúc Long đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Năm 2020 được Sở văn hóa thông tin và du lịch tỉnh Thái Bình cho phép trùng tu, tôn tạo, khởi công xây dựng, đã gợi cho nhân dân trong và ngoài xã lại có dịp được trở về với những người con Phật, trong niềm hoan hỷ tràn ngập yêu thương nghĩa tình.

Năm 2020 và 2021, tình hình dịch Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Nhưng với ý nghĩa thiêng liêng và cao đẹp về ngôi chùa, Cán bộ và nhân dân thôn nhà đã đồng thuận, phấn đấu xây dựng mà hôm nay đây, chúng ta được trang nghiêm cử hành nghi lễ khánh thành trùng tu xây dựng ngôi Chùa Phúc Long, đây là kết quả của sự đoàn kết, đồng thuận với mục đích vừa cải tạo hoàn thiện cơ sở vật chất, xây dựng mái Chùa được khang trang hơn, tốt đẹp hơn, vừa đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng, tu học của bà con Phật tử xa gần trong xu thế hội nhập và phát triển đất nước nói chung, Phật giáo nói riêng.

Để có được ngôi Chùa to đẹp như ngày hôm nay, đó là sự phát tâm công đức, đóng góp rất lớn của Quý Phật tử xa gần, các nhà hảo tâm và các vị mạnh thường quân, cán bộ và nhân dân trong thôn Thượng Thọ. Đặc biệt là gia đình Phúc Nguyên - Nguyễn Thị Mai Liên; Phó trưởng ban từ thiện Phật giáo Trung ương và những người con quê hương đang sinh sống, lao động, công tác và  học tập trên khắp mọi miền của Tổ quốc, với tấm lòng Tín tâm - Đạo tâm và Hảo tâm đã phát tâm ủng hộ để sớm hoàn thành công trình tái thiết trùng tu xây dựng ngôi Chùa Phúc Long với thời gian nhanh nhất.

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý!

Kính thưa Thưa toàn thể nhân dân!

Châu Sơn là vùng đất thiêng liêng, sông nước hữu tình, mưa nắng thuận hòa, cỏ cây bốn mùa xanh tốt. Có những tên sông, tên đất, tên làng đã đi vào lịch sử. Hữu duyên giữa thế đất và lòng dân, nơi đây hội đủ yếu tố để tạo dựng những cơ sở vững chắc không chỉ cho kháng chiến và cách mạng mà còn cho cả tín ngưỡng và văn hóa.

Đồng hành cùng lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc Việt Nam, qua những bước thăng trầm đầy thử thách, nhân dân trong xã đã kết thành một khối thống nhất, bất khuất kiên cường trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất. Bằng mồ hôi, nước mắt và cả máu xương của nhân dân trải qua lớp lớp các thế hệ đã dần hình thành và kết tinh nên những giá trị văn hóa đặc sắc và truyền thống lịch sử anh hùng.

Việc trùng tu, tôn tạo, khởi công xây dựng và khánh thành Chùa Phúc Long tiếp tục cổ vũ, động viên cán bộ và nhân dân thôn Thượng Thọ nói riêng, nhân dân địa phương nới chung, quyết tâm hơn nữa xây dựng quê hương ngày càng vững bước giành thắng lợi mới, ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Kính thưa: các vị đại biểu khách quý!

Hôm nay được đứng trước ngôi chùa uy nghi, lộng lẫy mà vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc cổ xưa. Thay mặt cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, tôi xin trân trọng cảm ơn  Sở văn hóa thông tin tỉnh Thái Bình; Phòng văn hóa thể thao, Ban trị sự Hội phật giáo huyện Quỳnh Phụ;  các vị Thượng toạ, Đại đức, Ni trưởng, Ni sư và Sư cô các nhà chùa trong và ngoài  xã đã luôn quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ cán bộ và nhân dân địa phương trong quá trình lập, triển khai thực hiện dự án trùng tu, tôn tạo công trình.

Xin cảm ơn gia đình Phúc Nguyên - Nguyễn Thị Mai Liên; Phó trưởng ban từ thiện Phật giáo Trung ương; các chức sắc tôn giáo và những người con xa quê đã luôn hướng về quê hương, cùng với nhân dân địa phương, phát tâm công đức để trùng tu, tôn tạo ngôi chùa để bảo tồn và phát triển những giá trị tốt đẹp về tôn giáo, bản sắc văn hóa Dân tộc, nơi tu học đạo đức làm người cho các phật tử và nhân dân địa phương.

Xin cảm ơn các vị đại biểu khách quý, cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo xã; cảm ơn các Nhà tài trợ và các vị quý khách thập phương, mặc dù công việc bận mải, thời tiết mưa gió nhưng đã sắp xếp thời gian về dự buổi lễ, dâng hương lễ phật và chúc mừng, chung vui cùng với cán bộ và nhân dân địa phương.

Xin được chúc mừng cán bộ và nhân dân thôn Thượng Thọ từ nay đã có một ngôi chùa, một công trình tôn giáo bề thế; một biểu tượng khát vọng của người dân; là nơi sinh hoạt tâm linh, nơi gửi gắm niềm tin, ước vọng của dân làng trong cuộc sống.

Việc đi lễ đền, chùa không chỉ giúp cho người dân giữ gìn được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, ghi nhớ công ơn của ông bà tổ tiên mà còn là nơi tu học đạo đức làm người, hướng con người tới chân – thiện – mỹ. Bởi vậy, đề nghị mỗi người cần hiểu và tự giác nâng cao ý thức khi đến chùa, đi lễ chùa, nói năng ứng xử thực hiện các hoạt động phải đảm bảo các nghi thức và giáo lý đạo Phật, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng; đồng thời  trân trọng giữ gìn những giá trị đã có và không ngừng phát huy để tạo dựng phát triển những giá trị tốt đẹp hơn trong tương lai; tiếp tục thực hiện tốt chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung, chủ trương xây dựng nông thôn mới nói riêng, thi đua hiến đất mở rộng đường giao thông, xây dựng các công trình công cộng, tạo lên nhiều công trình mới, nhiều giá trị mới, không chỉ cho hôm nay mà còn để lại cho các thế hệ con cháu muôn đời sau.

Với niềm tin tưởng sâu sắc đó, một lần nữa thay mặt Đảng uỷ - HĐND - UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã nhà, xin kính chúc các vị khách quý, các vị Tăng, Ni, phật tử và toàn thể nhân dân sức khỏe, Tâm thường an lạc, mọi sự viên mãn.

Xin trân trọng cảm ơn !

Một số hình ảnh về buổi lễ

Media/255_xachauson/FolderFunc/202205/Images/z3387501657808-5d0dc47666587aebc7bf3e91ce58bdc0-20220504091549-e.jpg
Media/255_xachauson/FolderFunc/202205/Images/z3387501650976-53cf5dae4fda8f5803eb6a7ab7da504e-20220504091604-e.jpg
Media/255_xachauson/FolderFunc/202205/Images/z3387501658215-43022f9ab327d73ffa35f4503fe4afc9-20220504091618-e.jpg
Media/255_xachauson/FolderFunc/202205/Images/z3387501660612-f68a83517aeaed1b3550075e08860938-20220504091643-e.jpg

 


Tổng lượt xem bài viết là: 87
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác