Khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại Trạm Y tế Quỳnh Sơn – xã Châu Sơn
Ngày 14/05/2020

     Những năm gần đây, mạng lưới khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền được củng cố, phát triển rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở. Vận dụng tốt phương pháp này,Trạm y tế Quỳnh Sơn đã Triển khai thực hiện khám chữa bệnh hiệu quả bằng phương pháp y học cổ truyền và đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều người dân trong và ngoài xã.

Khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền

tại Trạm Y tế Quỳnh Sơn – xã Châu Sơn

            Những năm gần đây, mạng lưới khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền được củng cố, phát triển rộng khắp từ tỉnh đến cơ sở. Vận dụng tốt phương pháp này,Trạm y tế Quỳnh Sơn đã Triển khai thực hiện khám chữa bệnh hiệu quả bằng phương pháp y học cổ truyền và đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều người dân trong và ngoài xã.

 

Người dân điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền tại Trạm Y tế Quỳnh Sơn

Bị đau lưng do thoái hóa cột sống thắt lưng đã nhiều năm nên ông Phạm khắc Được xóm 4 (Quỳnh Sơn) đã lựa chọn điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền. Nếu như trước đây ông phải lặn lội đi nhiều nơi xa để điều trị bằng phương pháp này thì thời gian gần đây, ông chỉ cần đi quãng đường 1km để chữa bệnh. Ông Được cho biết:

Tôi điều trị bệnh đau lưng ở Trạm Y tế Quỳnh Sơn đã được gần 1 tuần và nhận thấy bệnh tình thuyên giảm rất nhiều. Được các cô ở đây thăm khám và hỏi han chu đáo, nhiệt tình, tôi cảm thấy rất phấn khởi.

Bà Phạm thị Mây là cán bộ trạm đã về hưu rất tin tưởng vào chuyên môn của cán bộ trạm nên mỗi khi bị đau lưng cũng lên trạm điều trị châm cứu, thủy châm.

Ngoài ra còn rất nhiều bệnh nhân khác cũng đã được điều trị tại trạm bằng YHCT.

Để triển khai khám chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền, Trạm Y tế Quỳnh Sơn đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ cho công tác khám và điều trị. Trạm hiện có 1 y sĩ y học cổ truyền. Các bệnh nhân đến khám và điều trị chủ yếu là các bệnh mãn tính như viêm khớp, đau lưng cấp, đau thần kinh tọa, thoái hoá cột sống, đau vai gáy tê bì chân tay... Sau khi điều trị bằng các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, chiếu đèn hồng ngoại, xoa bóp, bấm huyệt, sức khoẻ của các bệnh nhân đều có tiến triển tốt.

 Trạm Y tế Quỳnh Sơn từ khi xây dựng đã dành một phần diện tích cho vườn thuốc nam.Trạm luôn chú trọng quan tâm phát triển vườn cây thuốc nam mẫu kết hợp với các phương pháp cổ truyền trong điều trị bệnh cho người dân trong và ngoài xã. Với diện tích hơn 30 m2, vườn cây thuốc nam mẫu tại Trạm hiện có khoảng hơn 40 loại cây thuốc nam thuộc 9 nhóm thuốc khác nhau, mỗi nhóm thuốc đều có biển phân loại, ghi tên khoa học của từng nhóm để người dân dễ dàng nhận biết. Đồng thời, Trạm cũng khuyến khích người dân mang cây thuốc nam về nhân giống, trồng tại vườn nhà để tiện sử dụng. Việc xây dựng vườn thuốc nam là một trong những yếu tố thu hút người dân đến khám, chữa bệnh, nhất là những người cao tuổi mắc bệnh mãn tính, không dùng được thuốc tây y do tác dụng phụ. Nếu nhiều người biết sử dụng thuốc nam chữa bệnh sẽ giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí cho người bệnh. Vì vậy, cán bộ y tế của trạm xác định sẽ thường xuyên chăm sóc, duy trì và phát triển vườn cây thuốc nam mẫu để hướng dẫn bà con sử dụng. Việc gìn giữ, phát huy vườn thuốc nam tại trạm y tế là điều rất cần thiết để khuyến khích phát triển mạng lưới y dược học cổ truyền, nâng cao hiệu quả đa dạng hóa các loại hình chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Bà Đoàn thị Tám nói: tôi hay bị ho mà uống thuốc tây ko khỏi được các cô giới thiệu cho cây rẻ quạt về dùng: lấy 1 củ rẻ quạt rửa sạch,nướng chín và giã nát với 10g muối,cho thuốc vào lọ kín,mỗi ngày lấy thuốc ngậm và nhai nuốt cả xác lẫn nước 2-3 lần,dùng liên tục 3-5 ngày sẽ khỏi bệnh.

Trong năm 2019, ngoài việc duy trì vườn thuốc nam và phòng khám, tư vấn, điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền, Trạm Y tế Quỳnh Sơn đã được hỗ trợ máy điện châm để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh.

Việc sưu tầm, ứng dụng bài thuốc hay, cây thuốc quý còn hạn chế. Cán bộ  trạm Y tế Quỳnh Sơn cho biết: Thời gian tới,Trạm Y tế  sẽ tiếp tục hoàn thiện vườn thuốc nam mẫu và tư vấn cho người dân để người dân biết cách sử dụng thuốc nam ngay tại gia đình. Đẩy mạnh việc khám và điều trị bằng phương pháp y học cổ truyền trong đó tập trung vào các kỹ thuật đông tây y kết hợp như châm cứu, thủy châm, bấm huyệt... Tăng cường sưu tầm các tài liệu về cây thuốc nam nói riêng, y học cổ truyền nói chung để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền tại trạm.

 


Tổng lượt xem bài viết là: 65
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Bạn đánh giá:
Tin tức khác