Giới thiệu chung Xã
Ngày 24/04/2020

Media/255_xachauson/Images/so-3ae64b9a6-8-e.jpg

Châu Sơn là mảnh đất thuộc vùng hạ lưu sông Hồng, nằm giữa khu vực đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, ở phía tây bắc của huyện Quỳnh Phụ, cách Thị Trần Quỳnh Côi 2 km. Xã có tổng diện tích đất đất tự nhiên là: 782,5ha. Nằm trong vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng nên địa hình xã Châu Sơn tương đối bằng phẳng. Hầu hết diện tích đất của xã Châu Sơn đều có độ dốc nhỏ hơn3o , độ cao trung bình so với mực nước biển từ 1,2m – 1,5m. Ruộng đất ở Châu Sơn gồm nhiều loại: Ruộng cao, ruộng bãi sông thường canh tác 3 vụ và tròng cây công nghiệp, ruộng cát, ruộng đất thịt làm cả vụ đông,… Trong đó, ruộng chiêm chua trũng chiếm 50% diện tích ruộng đất toàn xã.
Xã Châu Sơn có khí hậu mang đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa, được chia làm hai mùa rõ rệt. Mùa mưa kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến trước tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình trong năm của xã khoảng 22,5o C , độ ẩm không khí trung bình từ 85% – 90% . Tổng số giờ nắng trung bình năm là 1600- 1800 giờ. Tổng lượng mưa trung bình hàng năm từ 1.450 – 1.870mm, tập trung chủ yếu vào mùa hè ( trên 80%). Gió bão và áp thấp nhiệt đới thường xuyên xuất hiện từ tháng 5 đến tháng 10. Hàng năm có từ 3 -5 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và hoạt động sản xuất của nhân dân.

Media/255_xachauson/Images/anh-1bf56f6ee-c-e.jpeg


Nhìn chung khí hậu của xã Châu Sơn thuận lợi cho việc phát triển sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên sự chênh lệch nhiệt độ giữa mùa hè và mùa đông tương đối lớn, dễ gây ra nhiều dịch bệnh đối với cây trồng, và con vật nuôi, ảnh hưởng đến năng suất cũng như hiệu quả sản xuất nông nghiệp, gây thiệt hại lớn về kinh tế.
Xã Châu Sơn có trữ lượng tài nguyên nước khá dồi dào với hai nguồn chính: nguồn nước mặt và nguồn nước ngầm. ( tại xã Châu Sơn có được sự ưu ái của thiên nhiên có thêm một mạch nước nóng tại thôn Mỹ Xá, nhiệt độ lên đến 60o C, rất tốt cho sức khỏe con người ). Là một xã nội đồng có nhiều  hệ thống sông ngòi chằng chịt tạo điều kiện cho việc tưới tiêu, phục vụ sản xuất. Ngoài ra lượng nước mưa được lưu giữ trong các ao hồ và kênh mương cũng cấp cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Hệ thống nước mặt được điều tiết qua hệ thống cống và các trạm bơm trong xã.
Với những thuận lợi cơ bản và khó khăn về vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên đã và đang tạo ra điều kiện và thách thức cho xã Châu Sơn trong giao lưu, trao đổi hàng hóa, phát triển kinh tế và văn hóa - xã hội. Đặc biệt trong thời kỳ Công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế. Nhân dân xã Châu Sơn vững niềm tin sâu sắc vào Đảng đã và đang đoàn kết một lòng phát huy tối đa sức mạnh những tiềm năng sẵn có của hai xã cũ, cùng với nhân dân trong huyện, tỉnh và nhân dân cả nước xây dựng quê hương giàu đẹp văn minh.
Giáo dục & Y Tế:
Hệ thống giao dục của xã Châu Sơn tương đối hoàn chỉnh với đầy đủ các bậc học: Mầm Non, Tiểu học và Trung học cơ sở. tại xã vẫn song hành hai trường Mầm Non và 2 trường Tiều học và Trung học cơ sở của 2 xã cũ trước đây. Chất lượng dạy và học của các nhà trường hàng năm được nâng cao năm sau hơn năm trước. các bậc học đều đạt chuẩn theo bộ tiêu chí Quốc Gia.
Lĩnh vực y tế của địa phương có những bước tiến vượt bậc so với thời gian trước đây, với đội ngũ bác sỹ, y tá và hộ lý có trình độ chuyên môn vững, y đức cao, cùng với cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế đầy đủ hiện đại. Trạm y tế xã cũng trên cơ sở hợp nhất 2 trạm y tế của 2 xã cũ, nên vẫn có 2 khu để tiện cho việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Các chương trình y tế Quốc Gia về phòng chống dịch bệnh, tiêm chủng mở rộng, chăm sóc sức khỏe sinh sản, bà mẹ trẻ em được duy trì và đảm bảo.
Giao thông: Hệ thống giao thông của xã đang được tỉnh và huyện quan tâm đầu tư trục đường chạy dọc xã với bề mặt rộng 9 m  hiện đại, đảm bảo nhu cầu đi lại, giao lưu kinh tế của người dân Châu Sơn với các khu vực lân cận.
Kinh tế: Theo số liệu thống kê mới nhất năm 2019, toàn xã có tổng số 3.001 hộ với 8.606 nhân khẩu. trong đó số người trong độ tuổi lao động là 5.620 người (chiếm 65,3% dân số ).

Media/255_xachauson/Images/96233108-930221194087894-1731747070198415360-n46da5085-f-e.jpg

 


Nông nghiệp là ngành kinh tế chủ đạo của địa phương.
Với truyền thống sẵn có của  2 xã Quỳnh Châu và Quỳnh Sơn, nhân dân xã Châu Sơn với truyền thống đoàn kết, cần cù sáng tạo trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Đảng bộ và nhân dân xã Châu Sơn đã và đang tạo ra được diện mạo mới về kinh tế xã hội. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện đáng kể. Tuy là xã mới được thành lập còn gặp nhiều khó khăn bởi các điều kiện tự nhiên và môi trường xã hội, nhưng một tương lai mới đầy hứa hẹn đang dần rõ nét trên mảnh đất Châu Sơn này.