Chùa Phúc Ân, thôn Mỹ Xá, xã Châu Sơn, huyện Quỳnh Phụ là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh
Ngày 14/05/2020

Chùa Phúc Ân, thôn Mỹ Xá, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Nay thuộc xã Châu Sơn, huyện Quỳnh Phụ là một trong những di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đã được UBND tỉnh cấp bằng công nhận số 136/QĐUB, ngày 26 tháng 2 năm 1998.

Chùa Phúc Ân, thôn Mỹ Xá, xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Nay thuộc xã Châu Sơn, huyện Quỳnh Phụ là một trong những di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đã được UBND tỉnh cấp bằng công nhận số 136/QĐUB, ngày 26 tháng 2 năm 1998. Chùa nằm trong cụm di tích Miếu Chùa Mỹ Xá, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, chùa Phúc Ân là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng, cũng là nơi cất dấu tài liệu phục vụ kháng chiến. Theo truyền ngôn, chùa được xây dựng từ lâu, đến thời Nguyễn được trùng tu lại. Hiện chùa có kiến trúc chữ đinh. Tòa tiền đường 5 gian làm kiểu hồi văn ba đấu, mái lợp ngói mũi, mở ba cửa dạng bức bàn chân quay. Bộ khung bằng gỗ lim với bốn hàng chân cột và sáu bộ vì kèo. Các bộ vì kèo làm thống nhất kiểu:  thượng giá chiêng; hạ: tiền chồng rường, hậu kẻ. Hậu cung khá rộng cũng làm bằng gỗ lim bốn hàng cột, ba bộ vì kèo. Hệ thống tượng còn lại khá đầy đủ. Gồm ba pho tam Thánh, 1 pho Quan Âm thiên thủ, bộ tượng Ngọc Hoàng, hai bên là Nam Tào, Bắc Đẩu,1 tòa cửu long. Chùa hiện nay là nơi sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh cho gần 200 hộ gia đình. Trải qua bao cuộc chiến tranh với những thăng trầm của lịch sử và dấu ấn thời gian, quy luật vô thường của tạo hoá nên ngôi chùa cổ đang xuống cấp trầm trọng và đang trong giai đoạn tu bổ cấp thiết.

Được biết từ năm 2011 chính quyền và nhân dân phật tử có làm đơn thỉnh sư thầy Thích Thiện Tường về trụ trì. 10 năm qua cùng với bà con dân thôn và sự phát tâm công đức của quý khách thập phương một số hạng mục đã được xây dựng mới như Hồ Quan Âm, nhà thờ Mẫu, nhà khách, gần đây nhất là cổng tam quan. Kinh phí huy động từ nguồn xã hội hóa lên đến hàng tỷ đồng.

Bên cạnh việc trùng tu tôn tạo khu di tích, chùa Phúc Ân cũng tích cực chia sẻ, động viên, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, kêu gọi phật tử làm các công việc thiện nguyện. Gần đây nhất hưởng ứng theo sự kêu gọi của Thủ tướng trong công tác phòng chống dịch COVID -19 chùa đã huy động được 3000 khẩu trang, 100 dung dịch sát khuẩn và 100 thùng mỳ tặng bà con có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Mong muốn của thầy trụ trì và bà con dân thôn không chỉ có vậy. Chùa chúng tôi hi vọng ngôi chùa nhỏ bé cổ kính linh thiêng sẽ là nơi sinh hoạt tín ngưỡng, là nơi trở về của biết bao thế hệ, là nơi nuôi dưỡng tâm linh và hoằng dương chính pháp. Làm cho cuộc sống nơi quê nghèo trở nên tốt đẹp hơn. Để được như vậy, chúng tôi tin rằng có sự đóng góp không nhỏ sức người sức của của quý vị.

Tin liên quan